จำนวนผู้ชม : 1310 คน


ไมโครซอฟท์ออฟฟิศ (Microsoft Office) 

ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ (อังกฤษ: Microsoft Office) เป็นชุดโปรแกรมสำนักงาน พัฒนาโดยไมโครซอฟท์ ซึ่งสามารถใช้งานได้ในระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ วินโดวส์ และแอปเปิล แม็คอินทอช ไมโครซอฟท์ออฟฟิศยังมีการส่งเสริมให้ใช้บริการผ่านระบบเครื่องแม่ข่าย (Server) และ บริการผ่านหน้าเว็บ (Web Based) ในรุ่นใหม่ๆ ของไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ เราจะเรียกมันว่า ระบบสำนักงาน (Office system) แทนแบบเก่าคือ ชุดโปรแกรมสำนักงาน (Office Suite) ซึ่งการเรียกว่า ระบบสำนักงานจะรวมการทำงานกับเครื่องแม่ข่ายเอาไว้ด้วย ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2006 ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้ประกาศเรื่อง "ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ 2007" ที่จะเปลี่ยนแปลงหน้าจอการใช้งาน (User Interface) และ รูปแบบไฟล์แบบ XML เป็นหลัก รุ่นเสถียรล่าสุด คือไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ 2007 ซึ่งออกจำหน่ายในวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2550
ออฟฟิศรุ่นแรก เกิดขึ้นราวยุค 90 เมื่อออฟฟิศออกสู่ตลาด ทำให้เข้ามาแบ่งส่วนตลาดส่วนหนึ่งได้อย่างง่ายดาย จุดขายหลักของ ออฟฟิศคือราคาที่ถูกกว่า และสามารถเลือกซื้อเฉพาะที่ต้องการได้อีกด้วย โดยรุ่นแรกของออฟฟิศ ประกอบไปด้วย เวิร์ด เอกเซล และพาวเวอร์พอยท์ และยังมีรุ่น "โปร (PRO)" ที่จะรวม แอคเซส และ สเคสดูลพลัส เข้าไปด้วย
รุ่นของ Microsoft Office ที่เป็นที่รู้จักในตลาดซอฟท์แวร์ อาทิ Office 2010, Office 2007, Office 2003, Office XP, Office 2000, Office 95
ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ประกาศ Windows Live Hotmailโดย Chris Jones รองประธานฝ่ายองค์กรของไมโครซอฟท์ ในงานแถลงข่าวที่ซานฟรานซิสโก [2553] ว่าบริการใหม่ช่วยแชร์ภาพถ่าย (Photo Sharing) การจัดการเอกสารไมโครซอฟท์ออฟฟิศ (MS Office documents) สามารถพรีวิวอัตโนมัติ (auto-preview) โดยไม่ต้องออกจาก Inbox สามารถแชร์ภาพผ่าน SkyDrive ในบริการ Cloud ของไมโครซอฟท์ รวมถึงความสามารถในการวิว แก้ไข และแชร์เอกสารไมโครซอฟท์ออฟฟิศ แม้ว่าภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้จะไม่ได้ติดตั้ง MS Office ไว้ก็ตาม
 
โปรแกรมในตระกูล Office
 Microsoft Word
โปรแกรมที่ใช้ในการพิมพ์เอกสาร เช่น บันทึก รายงาน หรือจดหมาย
 Microsoft Excel
โปรแกรมตารางงานที่สามารถใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล สร้างกราฟ หรือใช้สมการคณิตศาสตร์
 Microsoft PowerPoint
โปรแกรมสร้างงานนำเสนอในรูปกราฟฟิก หรือนำเสนอสื่อมัลติมีเดีย
 Microsoft Access
โปรแกรมสำหรับจัดเก็บข้อมูล จัดการข้อมูล ที่รองรับทั้งข้อมูลและโปรแกรมในแฟ้มเดียว
 Microsoft Infopath
โปรแกรมสร้างแบบฟอร์มสำหรับรับข้อมูลได้ง่าย
 Microsoft OneNote
โปรแกรมบริหารจัดการข้อความ รูปภาพ รวมถึงบันทึกย่อแบบวิดีโอและเสียง ที่สามารถแบ่งปันให้เพื่อนเข้ามาแก้ไขได้พร้อมกัน ณ จุดเดียว
 Microsoft Outlook
โปรแกรมปฏิทิน จัดการงาน หรืออีเมลได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 Microsoft Sharepoint
โปรแกรมสำหรับการทำงานร่วมกันทางธุรกิจสำหรับองค์กรและอินเทอร์เน็ต
 Microsoft Publisher
โปรแกรมสร้างสื่อได้หลากหลายทั้งจดหมายข่าว โบวชัวร์ คู่มือ หรือเว็บไซต์
 Microsoft Frontpage
โปรแกรมสำหรับสร้างเว็บเพจได้ระดับมืออาชีพ
เกร็ดความรู้ เรื่อง Office Online
 
Office Online คืออะไร

Office Online ประกอบด้วยฟีเจอร์ของ Office ที่ใช้ทั่วไป และความสามารถในการเขียนร่วมกัน แบบเรียลไทม์ เพื่อช่วยให้คุณสามารถ ทำงานร่วมกันได้ฟรี ทั้งกับเพื่อนและครอบครัว โดยทำงานบนเอกสาร งานนำเสนอ สเปรดชีต และสมุดบันทึกที่แชร์ร่วมกันได้

  • สร้างเอกสาร สเปรดชีต และงานนำเสนอในแบบออนไลน์ หรือใช้ Office เวอร์ชันเดสก์ท็อป
  • บันทึกไฟล์ต่างๆ แบบออนไลน์ไว้ใน OneDrive
  • แชร์ไฟล์ร่วมกับผู้อื่นเพื่อจะได้ทำงานร่วมกันในแบบเรียลไทม์