จำนวนผู้ชม : 1879 คน


... เครื่องมือประจำบ้าน ...

... เครื่องมือที่แนะนำไว้ในที่นี้เป็นเครื่องมือพื้นฐานที่ใช้กันในงานซ่อมแซมทั่วไป ควรตัดสินใจซื้อเครื่องมือเพิ่มเติมเมื่อเห็นว่าจำเป็นเท่านั้น

... ไขควงขนาดกลาง ซึ่งมีปาก 1/4 นิ้ว เป็นไขควงที่สามารถใช้ได้กับตะปูควงส่วนใหญ่ เลือกด้ามสั้นที่จะได้เข้าถึงพื้นที่แคบๆ นอกจากนี้ควรมีไขควงปากจีบสำหรับตะปูควงหังแฉก ถ้ามีไขควงไฟฟ้าแบบไร้สายที่ใช้แบตเตอรี่ชาร์จไฟจะช่วยงานได้มากทีเดียว

... อุปกรณ์และเครื่องมือพื้นฐานอื่นๆที่ควรมี ได้แก่ค้อนหงอน เลื่อยไม้ เลื่อยรอ เลื่อยตัดโลหะขนาดเล็ก มีดคัตเตอร์งานฝีมือ และสิ่วไม้ขนาด 1 นิ้ว

... เลื่อยไม้ และเลื่อยรอควรเลือกที่มีฟันแข็งคมเพื่อที่จะได้ไม่ต้องลับและช่วยให้ตัดไม้ได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น ส่วนเลื่อยอเนกประสงค์นั้นจะมีฟันที่ออกแบบมาสำหรับใช้เลื่อยได้ทั้งงานไม้และโลหะ ..... เวลาทำงานช่างไม่ว่าจะเป็นตัด เชื่อม หรือติดกาว ควรมีอุปกรณ์หนีบยึดชิ้นงานให้อยู่กับที่

... แคลมป์รูปตัว G ( ขนาด 4 และ 6 นิ้ว ) จะเหมาะที่สุด สำหรับการจับและหมุน ควรมีคีมหรือประแจแบบต่างๆ เช่น คีมอเนกประสงค์ คีมปากนกแก้ว คีมปากจิ้งจก ประแจล็อก ประแจจับท่อ เป็นต้น

... นอกจากนี้ควรมีตลับเมตรยาวประมาณ 2 เมตร เหล็กฉากที่มีระดับน้ำอยู่ในตัวเอาไว้เป็นอุปกรณ์สำหรับวัด กำหนดต่ำแหน่งและจับระดับต่างๆ ส่วนชุดเครื่องมือเจาะและงัด ได้แก่ เหล็กหมาด เหล็กหมาดเกลียว และ เหล็กงัด ตะปูเข็ม

... อุปกรณ์ที่มีประโยขน์มากสำหรับช่างและงานก่อสร้างแทบทุกรูปแบบอีกอย่างคือ สว่านไฟฟ้าที่สามารถปรับความเร็วสูง-ต่ำได้ และปรับให้เจาะกระแทกได้ในกรณีที่คุณต้องการเจาะปูน-อิฐ หรือ หิน ซึ่งควรมีดอกสว่านความเร็วสูง และดอกสว่านที่มีความแข็งแกร่งเอาไว้ใช้คู่กัน

... การใช้เครื่องมือให้ปลอดภัย ... ทุกๆ ครั้งที่ใช้เครื่องมือต้องคำนึงเสมอว่าเครื่องมือนั้นๆ เหมาะกับงานที่กำลังทำอยู่หรือไม่  โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่ต้องใช้แรง อย่าใช้เครื่องมือที่ด้ามจับชำรุด หลวมหรือแตกเป็นอันขาด เพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย .... นอกจากนี้ควรสวมอุปกรณ์เครื่องป้องกัน เช่น แว่นตานิรภัย และเวลาที่จะต้องจับวัสดุที่มีเสี้ยนให้สวมถุงมือด้วยเสมอ