จำนวนผู้ชม : 1309 คน


  เทศกาลจีน "วัฒนธรรมพันปี"

 
            ชาวจีนให้ความสำคัญกับครอบครัวเป็นอย่างมาก ดังนั้นงานเทศกาลในจีนจึงไม่ใช่เพื่อเฉลิมฉลองเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ชาวจีนจะถือโอกาสวันหยุดในช่วงเทศกาลต่างๆกลับไปพบปะกับครอบครัวหลังจาก ที่ต้องเหินห่างเนื่องด้วยเหตุผลเรื่องงานหรือการแยกครอบครัวออกมา


ขบวนแห่ตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีน (Chinese New Year)
            เทศกาลตรุษจีน หรือ เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ (Spring Festival) เทศกาลที่สำคัญมากของชาวจีนทั้งที่แผ่นดินใหญ่และผู้ที่มีเชื้อสายจีนทั่ว โลก จะจัดงานฉลองปีใหม่โดยเริ่มขึ้นในวันที่ 1 เดือน 1 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน โดยจะไปสิ้นสุดในวันที่ 15 ซึ่งตรงกับเทศกาลหยวนเซียว


โคมไฟประดับหยวนเซียว

เทศกาลหยวนเซียว (Yuan Xiao)
            หยวนเซียว หนึ่งในเทศกาลสำคัญของชาวจีนมีประวัติความเป็นมานานนับตั้งแต่สมัยฮั่นตะวัน ตก โดยจะจัดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนอ้าย ตามปฏิทินจันทรคติของจีน 


ฉางเอ่อ เทพธิดาบนดวงจันทร์

เทศกาลไหว้พระจันทร์ (Moon Festival)
            เทศกาลไหว้พระจันทร์ เป็นเทศกาลที่สืบทอดกันมาเป็นพันปี ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ตามปฏิทินทางจันทรคติ เนื่องจากเทศกาลนี้จัดขึ้นในช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วง จึงเรียกว่า “จงชิว” (Zhong Qiu) เพื่อระลึกถึงฉางเอ๋อ (Chang’e) เทพธิดาแห่งพระจันทร์ซึ่งเชื่อกันว่าถือกำเนิดในวันนี้ และมีความเชื่อที่ว่าในคืนนี้จะสามารถมองเห็นดวงจันทร์กลม ใหญ่ และสว่างมากที่สุดในรอบปี กิจกรรมต่างๆจึงจัดขึ้นในคืนนี้


ลูกหลานทำความสะอาดสุสาน

เทศกาลเช็งเม้ง (Qingming)
            เทศกาลเช็งเม้ง หรือ ชิงหมิง เป็นงานที่สำคัญมากที่สุดของชาวจีน และมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 2,000 ปี เริ่มประมาณต้นเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ ลูกหลานชาวจีนจะไปไหว้บรรพบุรุษที่สุสานเพื่อแสดงความกตัญญูและรำลึกถึงคุณ งามความดีของบรรพบุรุษ


แข่งขันเรือเทศกาลตวนอู่

เทศกาลไหว้ขนมจ้าง (Duanwu)
            เทศกาลขนมจ้าง หรือ เทศกาลตวนอู่ (ตวนอู่เจี๋ย) เป็นเทศกาลที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ จัดขึ้นในวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินทางจันทรคติ เพื่อระลึกถึง “ซีหยวน” หรือ “คุกง้วน” (Qu Yuan) กวีผู้รักชาติที่ปลิดชีวิตตนเองโดยการกระโดดลงแม่น้ำฉางเจียง หรือ แม่น้ำแยงซี (Yangtze River) เนื่องจากถูกขุนนางกังฉินใส่ร้ายเพราะไม่พอใจในความซื่อตรงของซีหยวนจนทำให้ สูญเสียผลประโยชน์ นอกจากนี้ทางรัฐบาลจีนยังกำหนดให้วันนี้เป็นวันกวีจีน (The Chinese Poet's Day) เนื่องจากซีหยวนเป็นกวีคนสำคัญของจีน


ภาพงานเลี้ยงบนเขาในเทศกาลฉงหยาง

เทศกาลฉงหยาง (Chong Yang Festival)
            เทศกาลฉงหยาง หรือ “ฉงจิ่ว” ตรงกับวันที่ 9 เดือน 9 ตามปฏิทินทางจันทรคติ เป็นเทศกาลที่มีมาตั้งแต่สมัยจ้านกว๋อ ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกเก๊กฮวยกำลังเบ่งบาน ผู้ชนในสมัยโบราณจะพากันไปปีนขึ้นเขาเพื่อชมทิวทัศน์และจิบน้ำชาดอกเก๊กฮวย ที่มีสรรพคุณเป็นยาเพื่อป้องกันโรคระบาดที่มักจะเกิดในช่วงนั้นโดยเฉพาะโรค ห่า นอกจากนี้รัฐบาลจีนยังกำหนดให้ฉงหยางเป็นเทศกาลผู้สูงอายุด้วย


การพบกันปีละครั้งของหนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า


เทศกาลหนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า (The Night of Sevens)
            เทศกาลหนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า (Qixi or the Night of Sevens) บ้างเรียกว่า “เทศกาลของหญิงสาว” หรือ “เทศกาลแห่งการเย็บปักถักร้อย” เป็นวันแห่งความรักของจีน ตรงกับคืนแรม 7 ค่ำ เดือน 7

 

 


เอกสารที่แนบ : เอกสาร เรื่อง เทศกาลของจีน