จำนวนผู้ชม : 1305 คน


ก่อนอื่นต้องย้ำเตือนทุกครั้ง เมื่อจะเริ่มฝึกว่ายน้ำ หากท่านไม่มีความชำนาญในการว่ายน้ำแล้วละก็ ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเริ่มฝึกในบริเวณน้ำลึกเพียงลำพัง ควรเริ่มฝึกจากที่ตื้นก่อน

การว่ายน้ำท่ากบ

1. พุ่งตัวในลักษณะนอนคว่ำขนานกับน้ำในแนวนอน มือเหยียดตรงไปข้างหน้าทั้งสองข้าง ขาเหยียดตรงไปด้านหลัง

สอนว่ายน้ำท่ากบขั้นที่ 1

 

2. กวาดฝ่ามือทั้งสองแยกออกกัน ในลักษณะงอข้อศอก พร้อมกับยกศีรษะขึ้นเหนือน้ำเพื่อหายใจ โดยให้หายใจเข้าทางปากมือทั้งสองข้างที่ดึงเข้ามาจะคล้ายกับการวาดวงกลมใต้น้ำ โดยมือจะมารวมอยู่ที่บริเวณหน้าอกในลักษณะคล้ายพนมมือ

ฝึกว่ายน้ำท่ากบ 2

 

3. ใช้มือแทงน้ำยืดไปข้างหน้า พร้อมกับก้มหน้าลงในน้ำอีกครั้ง การหายใจ จะหายใจออกทางจมูก เมื่อหน้าอยู่ใต้น้ำจังหวะที่มือเริ่มเหยียดไปข้างหน้า ขาก็เริ่มงอมาข้างหลัง ทั้งสองข้าง โดยงอให้มากที่สุด (เท้าเกือบถึงก้น)  ต้นขาทั้งสองข้างไม่ชิดติดกัน

วิธีว่ายน้ำท่ากบ 3

 

4. หักข้อเท้าทั้งสองข้างออกจากกัน ดังในรูปด้านล่าง พร้อมเตะขาออกไปในลักษณะตวัดรวบ คือ ถีบขาออกไปพร้อมกับการรวบปลายเท้าทั้งสองข้างให้ชิดติดกัน เมื่อขายืดจนสุดการหายใจยังคงหายใจออกทางจมูก

สอนการว่ายน้ำท่ากบ 4

 

5. หลังจากถีบขาตวัดรวบ แรงถีบจะทำให้ตัวพุ่งไปข้างหน้า ซึ่งร่างกายของเราจะกลับไปอยู่ในขั้นตอนที่ 1 อีกครั้ง คือ นอนคว่ำขนานสระ มือยืดไปข้างหน้าสุด ขายืดไปข้างหลังจนสุด ก็ให้วนทำซ้ำตามขั้นตอนต่าง ๆ เท่านี้ก็เป็นการว่ายน้ำท่ากบอย่างถูกวิธี