จำนวนผู้ชม : 1174 คน


 

10 อาหารบำรุงสมองสำหรับเด็ก

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว Ladytips เราจะมีการอัพบทความในหัวข้อต่างๆ และเราจะได้เจอกันทุกวันในเวลาประมาณ 13:00 น. นะคะ วันนี้เรามีบทความ 10 อาหารบำรุงสมองสำหรับเด็ก มาให้เพื่อนๆ ชาว Ladytips ได้ติดตามค่ะ…

ในสังคมปัจจุบัน คุณพ่อคุณแม่แต่ละคนที่มีบุตรแล้ว ก็ล้วนอยากเห็นบุตรของตนเองเป็นคนมีสุขภาพดีไม่เจ็บไข้ได้ป่วย ก็มักจะสรรหาอาหารเสริมยี่ห้อต่าง ๆ มาให้บุตรกิน ทั้งในเรื่องการพัฒนาทักษะด้านต่าง ๆ การพัฒนาสมอง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเราไม่จำเป็นต้องไปหาซื้ออาหารเสริมที่มีราคาค่อนข้างแพงมาให้บุตรของคุณรับประทานหรอกค่ะ เพราะอาหารเสริมที่เราจะบอกในวันนี้ สามารถหาได้จากอาหารที่เรากินอยู่ทุกวันนี้เอง แต่จะได้มาจากอะไรบ้างนั้น วันนี้เรามี 10 อาหารบำรุงสมองสำหรับเด็ก มาบอกค่ะ

1.ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอนเป็นปลาแม่น้ำที่นิยมรับประทานกันมากค่ะ เพราะในเนื้อของปลาแซลมอนอุดมไปด้วย กรดไขมัน มีโอเมก้า 3 DHA และ EPA ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของร่างกายและสมองค่ะ


ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอน

2. ไข่

ในไข่ 1 ฟองจะอุดมไปด้วยโปรตีน ยิ่งตรงไข่แดงจะมีโปรตีนเยอะที่สุด ประโยชน์ของไข่ คือ ช่วยในการบำรุงสมอง ช่วยบำรุงร่างกายและช่วยฟื้นฟูสุขภาพด้วยค่ะ


ไข่

ไข่

3. เนย

ในเนย จะมีสารเลซิติน มีวิตามินอีที่มีศักยภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องระบบประสาท ช่วยในการบำรุงสมองและเพิ่มความจำได้
 

เนย

เนย

4.ธัญพืช
ในธัญพืชเช่น ซีเรียลธัญพืช รำข้าว หรือข้าว-ซ้อมมือ จะให้พลังงานสูง และมีเส้นใย ช่วยในการควบคุมระดับของน้ำตาลในเลือด และมีวิตามินบี และมีส่วนช่วยในความจำ และบำรุงสมองของเด็กค่ะ

ธัญพืช

ธัญพืช


5.ข้าวโอ๊ต
หากเด็ก ๆ รับประทานข้าวโอ๊ตเป็นอาหารเช้าเป็นประจำ สารอาหารในข้าวโอ๊ตจะช่วยให้สมองและร่างกายทำงานได้อย่างเหมาะสม เพราะในข้าวโอ๊ตมีทั้งวิตามิน B โทแทสเซียม และสังกะสีค่ะ

ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต

6.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ปัจจุบันผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลายกำลังเป็นที่นิยม ไม่ว่าจะเป็นสตอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ก็ล้วนให้ประโยนย์แก่ร่างกายหลายอย่างเช่น ช่วยในเรื่องของความจำ ระบบประสาทสมอง เพราะว่าผลไม่ตตระกูลเบอร์รี่มีทั้ง วิตามิน C และโอเมก้า 3 ค่ะ
 

เบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

7.ถั่ว

ถั่วเป็นแหล่งของโปรตีนและคาร์โบไฮเดตร  เป็นอาหารสมองชั้นดีเพราะจะช่วยเพิ่มระดับพลังงานให้ร่างกายได้ หากเด็ก ๆ ทานแล้วจะช่วยเสริมความจำ บำรุงสมอง ช่วยในการเจริญเติบโตค่ะ


ถั่ว

ถั่ว

8.ผักสีสด
ในผักสีสดจะมีแร่ธาตุและวิตามินจำนวนมาก มีทั้งสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ในส่วนช่วยในการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันและรักษาเซลล์สมองให้แข็งแรงขึ้นได้ค่ะ


ผัก

ผัก

9.นมหรือโยเกิร์ต

อาหารประเภทนมหรือโยเกิร์ต เป็นอาหารที่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติมโตของเนื้อเยื่อสมองและเอนไซม์ ซึ่งมีส่วนช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรง และมีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองด้วยค่ะ
 

โยเกิร์ต

โยเกิร์ต

10.เนื้อไม่ติดมัน
การทานเนื้อเป็นสิ่งที่ดีนะค่ะ แต่เราควรจะรับประทานเนื้อที่ไม่ติดมันดีที่สุดค่ะ เพราะหากเรารับประทานเนื้อติดมันมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้ ในเนื้อที่ไม่ติดมันจะมีเกลือแร่ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของเด็ก เพระช่วยพัฒนาความจำได้ค่ะ

เนื้อ

เนื้อไม่ติดมัน

 

 

ขอขอบคุณภาพประกอบบทความจาก

teerawatschool,Momypedia,kapook,eduzones,pooyingnaka,

goodfoodgoodlife,teenee,thaiza,pantip,gasornthai

 

ขอขอบคุณบทความจาก

http://purpleperl.hubpages.com/hub/10-Super-Brain-Foods-For-Your-Kids

 

หากเพื่อน ๆ ต้องการ รู้ หรือสงสัยในเรื่องอื่นๆ ติดต่อเรามาได้ทาง

webmaster@Ladytips.com

https://www.facebook.com/Ladytips

http://twitter.com/Ladytipsdotcom

หรือโพสทางกระทู้ ก็ได้นะคะ ทางเราจะเข้าไปอ่าน และนำข่าวของเพื่อนๆ มาอัพเดทให้นะคะ