จำนวนผู้ชม : 1153 คน


 

ของว่าง ทานเล่นแต่เน้นประโยชน์

view 1,652

 

 

Icon_nutrition.jpg

     ลูกเติบโตขึ้นทุกวันจึงจำเป็นที่คุณแม่ต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกินของลูก ไม่เฉพาะแต่อาหารหลัก 3 มื้อเท่านั้น การเลือกอาหารว่างที่มีประโยชน์ให้ลูก ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ถ้าคุณแม่ใส่ใจดีๆ ลูกเราก็จะได้ประโยชน์จากการกินของว่างแบบเต็มๆ ได้เช่นกัน ซึ่งหลักในการเลือกอาหารว่างให้แก่ลูกนั้น ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย สถาบันวิจัยโภชนาการ ม.มหิดล และมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ แนะนำว่า ในแต่ละวัน เด็กๆ ควรได้รับอาหารว่างไม่เกิน 2 มื้อ แต่ละมื้อให้พลังงานไม่เกินร้อยละ 10 ของพลังงานที่ต้องการในแต่ละวัน หรือโดยเฉลี่ยมื้อละ 100-150 กิโลแคลอรี สำหรับเด็กอายุ 2-15 ปี และควรรับประทานห่างจากอาหารมื้อหลักอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

     อาหารว่างที่ควรมีติดบ้าน ได้แก่

  • นม เน้นว่าควรเป็นนมจืดดีที่สุด เพราะไม่มีน้ำตาลปริมาณมากเช่นนมรสอื่นๆ
  • ผลไม้สด มีแร่ธาตุ ใยอาหาร และวิตามินสูง ผลไม้ที่เหมาะสมสำหรับเป็นอาหารว่าง ได้แก่ กล้วย ส้ม มะละกอ ฝรั่ง ชมพู่ เป็นต้น
  • ผลไม้อบแห้ง ควรเลือกที่ไม่เติมน้ำตาล เช่น ลูกเกด ขนุน สับปะรด 
  • ขนมปัง ควรเลือกชนิดที่มีใยอาหารสูงคือ ชนิดที่ทำมาจากแป้งโฮลวีต อาจจะนำมาทำเป็นแซนด์วิช หรือขนมปังทาเนยหรือแยม หลีกเลี่ยงขนมที่มีไขมันสูงและรสหวานจัด เช่น คุ้กกี้ เค้กหน้าครีม โดนัทเคลือบน้ำตาล 
  • ขนมหวานของไทย ขนมไทยหลายอย่างมีประโยชน์ เนื่องจากมักนำธัญพืช ถั่ว ผัก ผลไม้มาเป็นส่วนประกอบ การเลือกให้ลูกกินนั้นควรเลือกชนิดที่มีน้ำมันน้อย หรือกะทิ/มะพร้าวน้อย และไม่หวานจัด เช่น ถั่วแปบ ข้าวต้มมัด ขนมตาล ขนมกล้วย เม็ดขนุน ถั่วเขียวต้ม เต้าส่วน เป็นต้น
  3427793043_0492befe9e.jpg  

     นอกจากนี้ยังมีอาหารว่างอื่นๆ ที่คุณแม่สามารถเลือกสรรมาสลับสับเปลี่ยนให้ลูกได้กินกัน เช่น ขนมจีบ ซาลาเปา ฯลฯ โดยใช้หลักในการเลือกคือ ไม่หวาน-มัน-เค็มเกินไปนั่นเองค่ะ