จำนวนผู้ชม : 1336 คน


สอนว่ายน้ำท่ากบ (Breaststroke) ใน 5 ขั้นตอน

ข้อดีของการว่ายน้ำในท่ากบ  (Breaststroke)  คือ เป็นการออกกำลังกายที่ผ่อนคลาย สามารถที่จะว่ายไปแบบช้า ๆ เรื่อย ๆ ได้ ด้วยเหตุฉะนี้ท่ากบจึงเป็นท่าว่ายน้ำที่เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการใช้กำลังมากเกินไป เช่น ผู้สูงอายุ หรือ ผู้ที่เหนื่อยล้าจากการเล่นกีฬาประเภทอื่นมาแล้ว

สำหรับท่านที่ยังว่ายท่ากบไม่ได้ บทความนี้จะช่วยสอนพื้นฐานวิธีการว่ายน้ำสไตล์นี้ให้กับท่านได้ลองนำไปปฏิบัติ

วิธีว่ายน้ำท่ากบ

ก่อนอื่นต้องย้ำเตือนทุกครั้ง เมื่อจะเริ่มฝึกว่ายน้ำ หากท่านไม่มีความชำนาญในการว่ายน้ำแล้วละก็ ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเริ่มฝึกในบริเวณน้ำลึกเพียงลำพัง ควรเริ่มฝึกจากที่ตื้นก่อน

การว่ายน้ำท่ากบ

1. พุ่งตัวในลักษณะนอนคว่ำขนานกับน้ำในแนวนอน มือเหยียดตรงไปข้างหน้าทั้งสองข้าง ขาเหยียดตรงไปด้านหลัง

สอนว่ายน้ำท่ากบขั้นที่ 1

 

2. กวาดฝ่ามือทั้งสองแยกออกกัน ในลักษณะงอข้อศอก พร้อมกับยกศีรษะขึ้นเหนือน้ำเพื่อหายใจ โดยให้หายใจเข้าทางปาก

มือทั้งสองข้างที่ดึงเข้ามาจะคล้ายกับการวาดวงกลมใต้น้ำ โดยมือจะมารวมอยู่ที่บริเวณหน้าอกในลักษณะคล้ายพนมมือ

ฝึกว่ายน้ำท่ากบ 2

 

3. ใช้มือแทงน้ำยืดไปข้างหน้า พร้อมกับก้มหน้าลงในน้ำอีกครั้ง การหายใจ จะหายใจออกทางจมูก เมื่อหน้าอยู่ใต้น้ำ

ในจังหวะที่มือเริ่มเหยียดไปข้างหน้า ขาก็เริ่มงอมาข้างหลัง ทั้งสองข้าง โดยงอให้มากที่สุด (เท้าเกือบถึงก้น)  ต้นขาทั้งสองข้างไม่ชิดติดกัน

 

วิธีว่ายน้ำท่ากบ 3

 

4. หักข้อเท้าทั้งสองข้างออกจากกัน ดังในรูปด้านล่าง พร้อมเตะขาออกไปในลักษณะตวัดรวบ คือ ถีบขาออกไปพร้อมกับการรวบปลายเท้าทั้งสองข้างให้ชิดติดกัน เมื่อขายืดจนสุด

การหายใจยังคงหายใจออกทางจมูก

สอนการว่ายน้ำท่ากบ 4

 

5. หลังจากถีบขาตวัดรวบ แรงถีบจะทำให้ตัวพุ่งไปข้างหน้า ซึ่งร่างกายของเราจะกลับไปอยู่ในขั้นตอนที่ 1 อีกครั้ง คือ นอนคว่ำขนานสระ มือยืดไปข้างหน้าสุด ขายืดไปข้างหลังจนสุด ก็ให้วนทำซ้ำตามขั้นตอนต่าง ๆ เท่านี้ก็เป็นการว่ายน้ำท่ากบอย่างถูกวิธี

 

ข้อแนะนำในการว่ายน้ำท่ากบ

- ผู้ที่มีปัญหาการบาดเจ็บที่ขา หรือเข่า ควรระมัดระวังการเตะขาในท่ากบ ไม่ควรให้แรงมากเกินไป จะทำให้บาดเจ็บรุนแรงขึ้นได้

- จังหวะยกศีรษะขึ้นจากน้ำ จะไม่ได้ยกตรง ๆ แต่เป็นการยกเฉียงไปข้างหน้า โดยให้แรงของมือช่วยในการยกด้วย ทั้งนี้หากเป็นการว่ายน้ำแบบผ่อนคลาย ก็ไม่จำเป็นต้องยกศีรษะขึ้นเหนือน้ำสูงเกินไป

- การเตะขาสำคัญมากสำหรับท่ากบ เพราะเป็นปัจจัยหลักในการทำให้ผู้ว่ายน้ำพุ่งตัวไปข้างหน้า การถีบขาเป็นแบบตวัดรวบ  ซึ่งขาทั้งสองข้างจะบีบเข้าหากันอย่างเร็ว และแรงบับนี้เองจะมีส่วนช่วยให้ตัวพุ่งไปข้างหน้า

- จังหวะหายใจสำคัญมากสำหรับการว่ายน้ำทุกท่า เมื่อคุณชานาญก็จะรู้เองว่าควรหายใจเข้าให้เร็วเพียงใด และปล่อยลมหายใจออกในความเร็วเท่าไร พยายามให้ลมหายใจเข้าออกไม่สะดุด ไม่หยุด จะทำให้ไม่เหนื่อย

สุดท้ายขอให้ทุกท่านชมคลิปวีดีโอเต็ม ๆ จาก speedo ด้านล่างนี้ ก็จะเห็นภาพชัดเจนขึ้น

การฝึกว่ายน้ำทุกท่าล้วนต้องใช้เวลา ค่อย ๆ ฝึก ค่อย ๆ ปรับปรุงไปเรื่อย ๆ สุดท้ายความพยายามของคุณก็จะส่งผลให้ว่ายน้ำท่ากบได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน ลองนับสโตรกในการว่ายน้ำควบคู่ไปก็ได้ หากว่ายน้ำได้ด้วยท่าทางที่ถูกต้อง สโตรก (การดึงแขน) ในการว่ายจะน้อยครั้งลง